CÔNG TY XÂY DỰNG MINH KHANG

QUY ĐỊNH VỀ QUẬN NỘI THÀNH, NGOẠI THÀNH

Thời gian qua xây dựng Minh Khang đã thiết kế thi công xây dựng sửa chữa nhiều căn nhà đẹp tại Tp HCM và để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của Qúy khách khi có nhu cầu xây dựng nhà tại Tp HCM, chúng tôi xin giải đáp về vấn đề giấy phép xây dựng nhà ở hiện nay.
             Giấy phép xây dựng xin ở đâu và cơ quan đơn vị nào cấp?Bài viết này xây dựng Minh Khang lọc ra các câu hỏi khi chúng tôi tư vấn cho quý khách hàng mà tôi gặp, cũng như lọc ra những chỉ dẫn cụ thể về công trình nhà ở riêng lẻ, nhà ở tại đô thị  mà quý vị quan tâm,  nhằm giúp cho quý vị nào chuẩn bị làm mới hoặc sửa chữa nhà cho mình mà chưa tìm hiểu, hoặc không có thời gian , xây dựng Minh Khang  xin chia sẽ để quý vị nắm bắt rõ hơnNghị định số 64/2012/-CP của Chính phủ : Về cấp giấy phép xây dựng. Nghị định này quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp phép.
 1.             Một bộ hồ sơ xin phép cần những thủ tục gì ?
 2.              Xin phép xây thì mất bao nhiêu thời gian?
 3.              Đối với nhà cấp 4 xây mới có cần cấp phải xin phép hay không?
Định nghĩa GPXD: 
1. Giấy phép xây dựng: Là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.
2. Giấy phép xây dựng công trình: Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi và hạ tầng kỹ thuật.
3. Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ: Là giấy phép được cấp để xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị hoặc nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.
4. Giấy phép xây dựng tạm: Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo thời hạn thực hiện quy hoạch xây dựng.
5. Giấy phép xây dựng theo giai đoạn: Là giấy phép được cấp cho từng phần của công trình hoặc công trình của dự án khi thiết kế xây dựng của cả công trình hoặc của cả dự án chưa được thực hiện xong.
6. Giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo: Là giấy phép được cấp để thực hiện việc sửa chữa, cải tạo công trình đang tồn tại có thay đổi về kiến trúc các mặt đứng, thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi quy mô công trình và công năng sử dụng.
7. Công trình theo tuyến: Là công trình xây dựng kéo dài theo phương ngang, như đường bộ, đường sắt, đường dây tải điện, đường cáp viễn thông, đường ống dẫn dầu, dẫn khí, cấp thoát nước, các công trình khác.
Giấy phép xây dựng xin ở đâu và cơ quan đơn vị nào cấp? >>
Ủy ban nhân dân cấp Quận/huyện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.
 Một bộ hồ sơ xin phép cần những thủ tục gì ?  >> Hồ sơ xin phép gồm có:   
1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình).
2. Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; 
3. Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:
a) Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất.
b) Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;
c) Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);
d) Sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, chất thải, tỷ lệ 1/100 ÷ 1/200;
e) Sơ đồ chỉ dẫn.
f)  Họa đồ vị trí.
Xin phép xây thì mất bao nhiêu thời gian?
 Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời, thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;
Giấy phép xây nhà, Xây nhà cấp 4 có cần xin phép không?
Nếu Quý vị có ý định xây dựng nhà cấp 4 hay nhà phố, biệt thự vv.. hãy chuận bị xin cấp giấy phép xây dựng nhà trước nếu có thể.
Khi Qúy vị xin giấy phép xây nhà Qúy vị nên lưu ý tới chiều cao tối đa của căn nhà, vì sao lại như vậy?.Thường thì có một số Gia chủ khi lần đầu tiên xây nhà Qúy vị đều nghĩ rằng muốn xây nhà như thế nào thì yêu cầu vẽ xin phép như vậy, điều này rất nhiều Gia chủ vướng phải khi xây nhà lần đầu, xin phép như vậy khi tiến hành thi công xây dựng Qúy vị muốn thay đổi một chút cũng khó, phải xin bổ sung và cấp lại giấy phép xây dựng hoặc vô tình và không biết mà thi công sai giấy phép và tất nhiên là bị một biên bản xây sai phép nếu thanh tra xây dựng kiểm tra và tệ hại hơn nữa là khi làm thủ tục hoàn công sẽ tốn rất nhiều chi phí, hoặc không hoàn công được. Khi có thanh tra xây dựng kiểm tra công trình,  họ chỉ quan tâm, cho phép Qúy vị xây thấp hơn, nhỏ hơn hoặc bằng bản vẽ giấy phép xây dựng nhà.
Có một số Khách hàng nhầm tưởng bản vẽ xin phép xây nhà và bản vẽ hồ sơ thiết kế xây dựng là một. Bản vẽ giấy phép xây nhà là khác, hồ sơ xây dựng là khác hai vấn đề này không giống nhau tuy rằng khi thiết kế nhà KTS phải dựa vào bản vẽ xin phép. Giấy phép xây dựng chỉ thể hiện diện tích xây dựng, mật độ giếng trời, mật độ xây dựng, chiều cao cấp phép và không thể hiện chi tiết nội ngoại thất, kết cấu không chi tiết, chỉ cơ bản. Trừ những dự án phải bắt buộc kiến trúc tổng thể phải như nhau.
Nếu Qúy vị có ý định xây nhà thì khi xin giấy phép xây dựng nhà Qúy vị nên xin xây cao hơn, rộng hơn một chút nếu có thể, để thuận lợi cho công tác thi công, vì biết đâu khi vào thi công Qúy vị lại có ý định xây cao hơn một chút, và có những trường hợp xây cao hẳn hơn một tầng kể cả tầng lửng, sàn giả. Trong xây dựng rắc rối nhất vẫn là bản vẽ giấy phép xây dựng nhà nếu Qúy vị chưa có kinh nghiệm xin giấy phép xây nhà. Điều này sẽ tác động trực tiếp tới công trình nếu sai phép.
Qúy vị có ý định xây nhà và không có thời gian xin phép xây dựng hãy gọi chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn và MIỄN PHÍ giấy phép xây dựng nhà nếu Qúy vị xây nhà trọn gói và có tổng trị phí trên 400tr và thiết kế nhà đẹp miễm phí tặng Qúy vị.
Nay xây dựng Minh Khang sẽ hướng dẫn nhanh về các thông tin quy định đối với chiều cao, mât độ, khoảng lùi, số tầng trong xin phép xây dựng tại TP.HCM:
 1. Quy định về quận nội thành – ngoại thành:
 • Quận nội thành trung tâm ( 7 Quận): gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh.
 • Quận nội thành (9 quận): Quận  2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp.
 • Quận ngoại thành (4 quận, 4 huyện): Quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân; huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi
 • Mật độ xây dựng được quy định như sau
Diện tích lô đất
(m2)
 
 
≤ 50
 
75
 
100
 
200
 
300
 
500
 
1000
Mật độ xây dựng tối đa (%)
Đối Quận nội thành
100
90
85
80
75
70
65
Đối Quận ngoại thành
100
90
80
70
60
50
50
 • Quy định về số tầng tối đa trong khu đô thị:
* Trường hợp diện tích lô đất của bạn ở giữa 2 khoảng nào đó thì tính nội suy mật độ.
 • Ví dụ: diện tích lô đất của bạn là 80m². Nhà bạn ở quận nội thành. Mật độ xây dựng được tính như sau:
 • Mật độ XD (%) = 90 + (85-90)/(100-75)*(80-75) =89%  Như vậy diện tích đất là 83m²; diện tích được phép xây dựng: 80 x 89% = 71.2 m². Phần còn lại không xây dựng là khoảng lùi và thông tầng (chừa trống) để đảm bảo mật độ.
Chiều rộng lộ giới  (m)
Tầng cao cơ bản
Số tầng cộng thêm nếu thuộc KVTT Tp hoặc TT cấp  Quận
Số tầng được  cộng thêm nếu thuộc trục đườn thương mại – dịch vụ
( tầng)
Số tầng được  cộng thêm nếu công trình XD trên khu đất lớn
 ( tầng )
Cao độ tối đa tính từ vỉa hè đến sàn lầu 1 (m)
Số tầng khối nền tối đa + số tầng giật lùi tối đa (tầng)
Tầng cao tối đa (tầng)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
L≤ 35
5
+1
+1
+1
7
7+1
8
20 ≤ L < 25
5
+1
+1
+1
7
6+2
8
12 ≤ L < 20
4
+1
+1
+1
5,8
5+2
7
7 ≤ L < 12
4
+1
0
+1
5,8
4+2
6
3,5 ≤ L < 7
3
+1
0
0
5,8
3+1
4
L < 3
3
0
0
0
3,8
3+0
3

 

 Ghi chú : +1: Có nghĩa là sẽ được cộng thêm 1 tầng so với số tầng cơ bản. Số tầng sẽ phụ thuộc vào lộ giới và khu vực ở là trung tâm hay ngoại ô hoặc các khu vực riêng do UBND quy định.
 •  Quy định về số tầng tối đa
 • Chiều cao tầng và lộ giới được quy định như sau:
Chiều rộng lộ giới  (m)
Cao độ tối đa tính từ vỉa hè đến sàn lầu 1 (m)
Cao độ chuẩn tại vị trí chỉ giới xây dựng tại tầng cao tối đa ( m)
Tầng 3
Tầng 4
Tầng 5
Tầng 6
Tầng 7
Tầng 8
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
L ≥ 25
7
-
-
21,6
25,4
28,4
31,8
L ≥ 20
7
-
-
21,6
25,4
28,4
31,8
12 ≤ L < 20
5,8
-
-
20,4
23,8
27,2
-
7 ≤ L < 12
5,8
-
17
20,4
23,8
-
-
3,5 ≤ L < 7
5,8
13,6
17
-
-
-
-
L < 3
3,8
11,6
17
-
-
-
-
 • Quy định độ vươn của Ban công và ô văng:
 • Độ vươn của ban công, ô văng phụ thuộc vào lộ giới.
Chiều rộng lộ giới  L (m)
Độ vươn tối đa (m)
L < 6
0,9
7 ≤ L < 12
1,0
12 ≤ L < 20
1,2
L ≥ 20
1,4
Ví dụ: Lộ giới đường trước nhà bạn là 6 m (thông thường quy đinh thể hiện trong sổ đỏ), thì Ban công hoặc ô văng được đưa ra 0.9 m.
Ghi chú:
– Nhà có hẻm không được lên sân thượng.
– Đường nhỏ hơn 7m: xây trệt, lửng, 2 lầu, sân thượng
– Đường nhỏ hơn 20m: xây trệt, lửng, 2 lầu, sân thượng
– Đường lớn hơn 20m: trệt, lửng, 4 lầu, sân thượng
– Trục thương mại 5 lầu
– Những trục đường thương mại Lũy Bán Bích; 3,5m
– Phan Anh, Hòa Bình, Thạch Lam, Nguyễn Sơn, Cầu Xéo, Tân Kỳ Tân Quý
– Gò Dầu, Tân Sơn Nhì, Trương Vĩnh Kỳ, Tây Sơn, Độc Lập, Tân Hương, Lê Trọng Tấn, Tân Kỳ Tân Quý, Thoại Ngọc Hầu, Bình Long, Au Cơ: 3m
Hy vọng sau bài viết này quý vị đã nắm được những quy định cần thiết, để hiểu rõ và áp dụng về việc xây dựng trên khu đất nhà mình./.
Xin mời quý vị tham khảo ⇒bang-gia-xay-nha-tron-goi
Xin mời quý vị tham khảo ⇒bang-gia-xay-nha-phan-tho
Xin mời quý vị tham khảo ⇒ bang-gia-xay-nha-hoan-thien
Xin mời quý vị tham khảo ⇒ bang-gia-chi-phi-dv-xin-phep-xay-dung
 
Thân ái !

 

 

 

Zalo
0963 39 18 78